Chiến sự ngày 274: Nga nói lãnh đạo Ukraine có thể giúp người dân hết khổ

Điện Kremlin kêu gọi Ukraine đáp ứng các yêu cầu của Nga để “chấm dứt sự thống khổ” của người dân trong cuộc xung đột này.

 

Trang The Kyiv Independent đưa tin Nga đã tấn công nhiều vùng tại Ukraine trong 24 giờ qua. Tại Bakhmut và các khu vực khác tại tỉnh Donetsk, ít nhất 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Các vùng ở tỉnh Dnipropetrovsk, Kharkiv và Kherson cũng bị nã pháo.

 

Trong khi đó, hãng TASS dẫn lời các quan chức của phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng ở Ukraine và của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga cho biết các lực lượng này đang tiến quân thành công tại Spornoye và Soledar ở tỉnh Donetsk.

 

Ukraine và Nga chưa bình luận gì về thông tin chiến sự mà đối phương đưa ra.

 

Phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết cuộc tấn công tên lửa trước đó một ngày của Nga đã nhắm vào trung tâm chỉ huy và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, theo đài RT.

 

Ông nói toàn bộ mục tiêu đã bị đánh trúng và đợt tấn công của máy bay, tàu chiến và bộ binh Nga nhằm phá vỡ khả năng vận chuyển quân, vũ khí nước ngoài và các khí tài khác của Ukraine ra tiền tuyến.

Người phát ngôn nhấn mạnh Nga không nhắm vào Kyiv mà những thiệt hại tại đó là do tên lửa của nước ngoài chế tạo và được lực lượng phòng không Ukraine triển khai tại các khu dân cư phóng đi. Trước đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cũng nói Nga chỉ tấn công các mục tiêu liên quan đến quân sự.

Phía Ukraine cho biết cuộc tấn công đã phá hủy cơ sở hạ tầng thiết yếu và các khu dân cư, làm ít nhất 10 người thiệt mạng và phần lớn lãnh thổ bị mất điện, cúp nước.

Ngoại trưởng Ukraine nói EU ‘không có quyền mệt mỏi’, phải tiếp tục cấm vận Nga

The Kyiv Independent đưa tin toàn bộ các vùng tại Ukraine đã được kết nối điện trở lại, trong đó cơ sở hạ tầng thiết yếu sẽ có điện trước rồi mới đến hộ gia đình và doanh nghiệp. Tại thủ đô Kyiv, nguồn nước cũng được khôi phục nhưng cần thêm thời gian để hệ thống hoạt động bình thường.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên Andrii Yusov của Tổng cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine đánh giá Nga cần một tuần để chuẩn bị cho đợt tấn công lớn kế tiếp vào Ukraine. Dù nguồn vũ khí chính xác cao của nga đã cạn kiệt nhưng nước này vẫn còn nhiều tên lửa có độ chính xác thấp hơn, theo ông Yusov.

 

Mặt khác, phát ngôn viên Peskov của Điện Kremlin nói rằng Ukraine có thể chấm dứt sự thống khổ của dân chúng bằng cách chấp nhận yêu cầu của Nga về việc giải quyết xung đột.

 

“Giới lãnh đạo Ukraine có mọi cơ hội để đưa tình hình về bình thường. Họ có mọi cơ hội để giải quyết tình hình bằng cách đáp ứng các yêu cầu của Nga và ngừng mọi sự thống khổ của dân thường”, ông Peskov nói, nhấn mạnh Nga không tấn công các “cơ sở xã hội” của Ukraine.

Nga – Ukraine trao đổi tù binh

Nga và Ukraine đã thực hiện cuộc trao đổi tù binh mới nhất, theo đó mỗi bên thả 50 tù binh của bên còn lại. Các quan chức Nga và Ukraine đều đã xác nhận thông tin.

 

Trước đó một ngày, Nga và Ukraine cũng thực hiện một cuộc trao đổi, trong đó Nga đưa về 35 người trong khi Ukraine nhận về 36 người. Từ đầu chiến sự đến nay, hai bên đã trao đổi hơn 1.000 tù binh, theo The Guardian.

 

Ba Lan đề nghị cấp hệ thống Patriot cho Ukraine, Đức không chịu

Sau vụ tên lửa bay lạc rơi xuống làng Przewodow (Ba Lan) hôm 15.11 làm 2 người thiệt mạng, Đức đã đề nghị triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot và chiến đấu cơ đến bảo vệ nước đồng minh NATO giáp Ukraine.

 

Đưa tên lửa đến Ba Lan có khiến NATO can dự trực tiếp vào xung đột Ukraine?

Tuy nhiên, sau vụ Ukraine bị tấn công tên lửa ngày 23.11, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã đề nghị Đức chuyển luôn hệ thống Patriot cho Ukraine. Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng cầm quyền tại Ba Lan, cũng cho rằng điều tốt nhất cho an ninh của nước này là Đức chuyển hệ thống Patriot cho Ukraine để triển khai tại biên giới Ukraine-Ba Lan.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 24.11 nhấn mạnh hệ thống Patriot Đức đã đề nghị triển khai tại Ba Lan chỉ để sử dụng trên lãnh thổ NATO. “Bất kỳ việc sử dụng nào ngoài lãnh thổ NATO cũng đòi hỏi sự thảo luận trước với NATO và các đồng minh”, bà Lambrecht nói.

 

Trước đó, tờ The New York Times dẫn phân tích của giới chuyên gia cho rằng việc triển khai hệ thống Patriot tại miền đông Ba Lan, giáp với Ukraine, tiềm ẩn nguy cơ khiến NATO xung đột với Nga.

Nga cảnh báo kế hoạch áp giá trần dầu mỏ

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani ngày 24.11 nói rằng việc các nước phương Tây ban hành hạn chế lên dầu thô từ Nga sẽ đi ngược lại nguyên tắc thị trường, khả năng cao dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường năng lượng toàn cầu, theo TASS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Moscow sẽ không cung cấp dầu cho các nước tham gia áp giá trần lên dầu mỏ của Nga.

Trước đó, đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) được cho là đã không nhất trí về việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga nhưng sẽ tiếp tục đàm phán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *