Cứu sống thanh niên ngã xe bị cây đâm thấu ngực

Ngày 22-11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy thanh gỗ dài 30cm đâm xuyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân do tai nạn giao thông.

 

Theo đó thanh niên T.T.S. (17 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, dị vật thành trước ngực phải dạng thanh gỗ nhọn, kích thước 5x30cm, chiều dài dị vật nằm trong lồng ngực và ổ bụng khoảng 25cm.

Dị vật được lấy khỏi người bệnh nhân.

Theo người thân bệnh nhân, trước đó bệnh nhân ngồi xe máy và do tránh con chó lao ra đường bất ngờ nên bị ngã xuống sông bị cây cọc đâm thấu ngực.

 

Đưa đến Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ, các bác sĩ xử trí cấp cứu, truyền dịch, giảm đau, truyền máu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật đâm xuyên từ ngực phải xuyên qua phổi xuống ổ bụng thấu gan, gãy cung xương sườn trước, dập phổi thùy giữa.

Dị vật được lấy khỏi người bệnh nhân.

 

Bệnh nhân được bác sĩ lấy dị vật, kiểm soát chảy máu, khâu nhu mô phổi, khâu cơ hoành, khâu gan. Quá trình phẫu thuật bệnh nhân được chỉ định truyền 9 đơn vị máu và chế phẩm của máu.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra cẩn thận những tổn thương, bệnh nhân đã vượt qua nguy hiểm và chuyển khu hồi sức ngoại khoa theo dõi.

Ths-Bs Liêu Vĩnh Đạt – Phó khoa Ngoại Lồng ngực, mạch máu Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ – cho biết: với bệnh nhân có vết thương thấu ngực bụng còn dị vật dính trên lồng ngực việc sơ cứu và điều trị với sự phối hợp nhiều chuyên khoa rất quan trọng. Một dị vật xuyên qua thành ngực xuống ổ bụng, có thể tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan ở ngực và trong ổ bụng và điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc mất máu và đưa đến tử vong.

 

Việc đầu tiên sơ cấp cứu tuyệt đối không lấy dị vật ra khỏi vết thương. Lúc này, dị vật đóng vai trò trong việc ngăn chảy máu. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định dị vật tốt nhất có thể, chuyển đến bệnh viện tuyến chuyên khoa để được xử trí kịp thời.