Phú Thọ: Nhói lòng cảnh bà ngoại 72 tuổi nuôi 2 cháu m.ồ c.ô.i

Cha mẹ đột ngột q.u.a đ.ờ.i vì b.ạ.o bệnh, 2 cháu m.ồ c.ô.i tại xã Tề Lễ (huyện Tam Nông) sống dựa vào bà ngoại năm nay đã 72 tuổi, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

LD 22064: Nhói lòng cảnh bà ngoại 72 tuổi nuôi 2 cháu mồ côi ở Phú Thọ

Gánh nặng đè lên đôi vai người ở lại

Những ngày giữa tháng 11, đến thăm nhà của 2 chị em Đào Thị Bích Thảo (SN 2006) và Đào Ngọc Vũ (SN 2008) tại khu 1, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông.

Trước đây, cha mẹ của 2 em đi làm thuê ở Hà Nội để lo cho các con những điều tốt đẹp nhất.

Thế nhưng, năm 2010, khi mới 28 tuổi, cha của 2 em không may mắc bệnh u.n.g t.h.ư dạ dày và q.u.a đ.ờ.i. Lúc đó, Thảo chưa đầy 4 tuổi, em trai Vũ cũng mới chỉ lên 2. Cú sốc đó khiến kinh tế gia đình vốn đã thiếu thốn lại càng khó khăn hơn. 

Vài năm sau, tai ương lại ập đến với gia đình nhỏ, khi mẹ của 2 em mắc bệnh u.n.g t.h.ư phổi. Mặc dù, gia đình hai bên nội ngoại đã cố gắng chữa trị, nhưng đến năm 2017, người mẹ cũng bỏ các em mà đi.

“Tôi đã hy vọng con gái mình có thể vượt qua được, ở lại với tôi và 2 đứa con, nhưng rồi cuối cùng nó cũng đi theo chồng” – bà Hoàng Thị Dung, bà ngoại của 2 em xúc động kể lại với PV.

Kể từ đó, suốt 5 năm qua, người bà ngoại đã ngoài 70 tuổi phải làm công việc vừa của người cha, vừa của người mẹ, tần tảo nuôi 2 cháu ngoại từng bữa ăn, giấc ngủ.

 

Nay, khi 2 cháu đã lớn, phụ giúp được bà ngoại một số việc trong gia đình, nhưng gánh nặng về kinh tế đặt lên đôi vai bà cũng vì thế mà lớn dần theo, đồng lương hưu công nhân ít ỏi 2,2 triệu đồng/tháng không đủ trang trải, nhất là việc học hành của các cháu càng ngày càng tốn kém hơn.

“Trước kia, tôi còn có thể nuôi thêm con gà, con vịt, trồng lúa và một số loại rau, nhưng giờ sức khỏe yếu đi nhiều, hai đầu gối thường xuyên đau nhức, muốn cố cho các cháu được bằng bạn bè nhưng cũng chẳng thể cố được” – bà Dung buồn rầu nói.

Ước mơ được đi du học

Thương bà ngoại vất vả, 2 chị em Bích Thảo và Ngọc Vũ rất chăm chỉ học hành, cả 2 đều là học sinh giỏi nhiều năm, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của trường, của các cơ quan quản lý giáo dục, ban ngành đoàn thể…

Sau giờ học, những ngày nghỉ, 2 chị em đều chăm chỉ phụ giúp bà làm việc nhà, để bà có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm đồng áng vất vả. Riêng với em Bích Thảo, khi bà và em trai đã đi ngủ, em lại tự học tiếng Hàn Quốc, nuôi dưỡng ước mơ đi du học của mình.

“Em tìm hiểu và biết được ở nước mình rất nhiều công ty lớn của Hàn Quốc đang hoạt động, có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Vì vậy, em muốn tự học tiếng Hàn để sớm thực hiện được ước mơ đi du học, sau đó về quê làm việc kiếm tiền lo cho bà và em” – Bích Thảo tâm sự.

Mỗi lần nghe thấy cháu gái ngồi trong đêm “bập bẹ” vài câu tiếng Hàn “học lỏm” được trên mạng, nước mắt bà Dung lại trào ướt gối, bà buồn vì bản thân không có điều kiện để giúp cháu thực hiện được ước mơ, chỉ có thể động viên cháu không ngừng cố gắng học tập.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hưng – Chủ tịch UBND xã Tề Lễ, huyện Tam Nông cho biết, nhiều năm qua, dù 3 bà cháu nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách về hộ nghèo, trẻ mồ côi và một số sự giúp đỡ nhưng cũng chỉ được phần nào, hoàn cảnh của gia đình vẫn rất khó khăn.

“Bản thân tôi cũng như chính quyền và nhân dân trong xã rất thấu hiểu và mong muốn, các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể và các nhà hảo tâm sẽ quan tâm, giúp đỡ 3 bà cháu vượt qua nghịch cảnh để có một cuộc sống tốt đẹp hơn” – ông Hưng bộc bạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *