Xét xử vụ Alibaba: Tuyên Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân

Chiều 29-12, TAND TP.HCM đã tuyên mức án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện và giảm nhẹ so với mức đề nghị của viện kiểm sát cho các bị cáo khác trong vụ án Alibaba, trong đó một bị cáo nhận án treo.

Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo do nhiều người còn trẻ, một số là anh chị em ruột trong gia đình. Các bị cáo đều không có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu và gia đình có người có công với cách mạng.

Mặc dù đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức án khá nghiêm khắc cho các bị cáo (từ 5 năm đến chung thân) nhưng trong phần nhận định, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM cho rằng trừ Nguyễn Thái Luyện, tất cả các bị cáo còn lại đều được hưởng tình tiết giảm nhẹ, thậm chí có bị cáo được xem xét mức án dưới khung hình phạt.

Xét giảm nhẹ cho rất nhiều bị cáo

Trừ bị cáo Nguyễn Thái Luyện vẫn bị hội đồng xét xử tuyên mức án chung thân, Võ Thị Thanh Mai 30 năm tù, các bị cáo còn lại đều được tuyên mức án nhẹ hơn mức Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai là vợ chồng và còn nuôi con nhỏ, Luyện và Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (anh em ruột); Võ Thị Thanh Mai và Võ Văn Trần Quang (chị em ruột) nên hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là người thân của Luyện và Mai.

Ngoài Nguyễn Thái Luyện, các bị cáo khác đều là nhân viên dưới quyền, thực hiện hành vi theo chỉ đạo của Luyện, họ cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả. Trừ bị cáo Phan Ngọc Nguyên không nhận thức được hành vi, còn lại các bị cáo đều được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Một số bị cáo đã nộp từ 9 đến 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả và một số có người nhà đã mua đất nền của Alibaba nhưng tình nguyện nộp lại số tiền này, hội đồng xét xử sẽ xem xét giảm án cho tất cả các bị cáo này.

Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng đang bị ung thư nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù, cho hưởng án treo.

20 thỏi kim loại màu vàng trả lại cho Nguyễn Thái Luyện

Ngoài các hình phạt, hội đồng xét xử cũng tuyên về phần dân sự và các tài sản đang bị kê biên. Theo đó, bị cáo Mai và Luyện có trách nhiệm bồi thường hơn 2.445 tỉ đồng cho 4.548 bị hại.

Đối với 20 thỏi kim loại màu vàng đã được cơ quan giám định xác định không phải vàng và hai túi đựng các giấy tờ cá nhân của Luyện, hội đồng xét xử cho rằng đây là vật dụng và giấy tờ cá nhân nên trả lại như đề nghị của bị cáo.

Đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiền mặt và tài sản khác, tiếp tục kê biên để đảm bảo việc thi hành án.

Các mức án cụ thể như sau:

– Nguyễn Thái Luyện: chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Võ Thị Thanh Mai: 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

– Nguyễn Thái Lực: 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù.

Các bị cáo:

– Trang Chí Linh: 19 năm tù

– Trương Thị Hồng Ngọc: 18 năm tù

– Nguyễn Thái Lĩnh: 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

– Bùi Minh Đức: 17 năm tù

– Huỳnh Thị Ngọc Như: 17 năm tù

– Nguyễn Lê Hoàng Lan: 16 năm tù

– Trần Huy Phúc: 15 năm tù

– Phan Ngọc Nguyên: 15 năm tù

– Trịnh Minh Pháp: 13 năm tù

– Nguyễn Trần Phúc Nguyên: 12 năm tù

– Vũ Hoàng Hải: 12 năm tù

– Nguyễn Thị Vân Anh: 12 năm tù

– Đào Thị Thanh Lợi: 12 năm tù

– Nguyễn Huỳnh Tú Trinh: 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp với hình phạt 4 năm 6 tháng tù từ bản án của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bị cáo chấp hành chung cho cả hai bản án là 16 năm 6 tháng tù.

– Nguyễn Quang Sơn: 10 năm tù

– Nguyễn Văn Kiên: 10 năm tù

– Nguyễn Trung Trường: 10 năm tù

– Vi Thị Hiến: 10 năm tù

– Võ Văn Trần Quang: 10 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Huỳnh Thị Kim Thắng: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội rửa tiền.

Sáng 30-12, hội đồng xét xử sẽ tiếp tục tuyên án đối với phụ lục liên quan đến phần bồi thường cho các bị hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *